ผมไม่ชอบพวกแอ๊บแบ๊วครับ โดยเฉพาะพวกที่แบบว่าทำงานผิดพลาดแล้วเนียน ปล่อยให้งานไหลไปตามระบบ จนไปถึงจุดๆหนึ่ง(คนๆหนึ่ง) แล้วมันฟ้องว่างานเสีย  แทนที่รู้ว่าทำพลาดแล้วจะตามไปแก้ตั้งแต่แรกให้มันจบ ปัญหาจะได้ไม่บานปลาย


อีกพวกที่ไม่ชอบคือพวกทำรูป avatar ใน facebook และ twitter หน้าแอ๊บแบ๊ว ตากลมโต ทำปากหยุมหยิมกุ้มกิ่ม พวกนี้ผมจะ block หมด หรือถ้าหลงเข้ามาก็จะลบทิ้ง  ที่ลบเพราะว่าหมั่นไส้ปนอิจฉาครับ ตัวเองไม่สามารถแอ๊บหน้าได้แบบนั้นมั่ง ตีนกาแม่งขึ้นมาชัดมากๆ รอยลึกด้วย T-Tแตวันนี้ไม่ได้มาบ่นเรื่องพวก “แอ๊บแบ๊ว” วันนี้จะพูดถึง Apps (Application) บนไอโฟน ที่ไม่ “แบ๊ว” ติงต๊อง ไร้สาระ   

เคยเขียนถึงไอโฟนคร้งนึงในเอ็นทรี่  “It’s not about HARDWARE. It’s SOFTWARE.”  

เพราะคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า คนใช้ไอโฟนเป็นพวกฟู่ฟ่า ใช้ตามแฟชั่น อยากเก๋ เท่ห์ หรู  จริงๆแล้วไม่ใช่  สาเหตุที่คนใช้ไอโฟนจริงๆคือ Apps หรือโปรแกรมที่สามารถหาซื้อมาใช้ได้อย่างมากมายก่ายกองถึง 140,000 โปรแกรม ต่างหากมีอยู่ยุคนึงที่เหล่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแข่งขันกันเพื่อพัฒนา hardware โทรศัพท์ให้เร็ว แรง และเล็ก แรมเยอะๆ แต่ก็เอามาทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากโทรเข้า-ออก  เพราะโปรแกรมมีจำกัดและห่วย และแรมเพิ่มยังไงก็ไม่พอแต่แล้วต่อมามี ไอโฟน ซึ่งเป็นอะไรที่มากกว่าโทรศัพท์จริงๆ  ไม่ใช่เพราะดีไซน์ ไม่ใช่เพราะแบรนด์ที่โคตรแข็งของ Apple ไม่ใช่เพราะว่าเป็นสาวกของ Mac แต่เพราะมันสามารถทำอะไรได้มากมายจริงๆต่างหาก


ผมซื้อไอโฟน โอเค...  อาจจะเพราะว่า


1.ด้วยความอยากได้สะสมมาเป็นปี
2. กำลังเฮิร์ท จำได้ว่าอาม่าตายได้ 4 วันก็วิ่งไปถอยมาเลย
3. เพราะ Applications ที่ HTC และโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น ทุกยี่ห้อบนโลกนี้ ตอบสนองผมไม่ได้ แต่มีใน ไอโฟน


โปรแกรมแรกที่ผมซื้อในวันแรกที่ผมได้ไอโฟนมาเลยคือMOBILE RECEIPT

เป็นโปรแกรมที่ทำให้เราสามารถจัดเก็บบันทึกค่าใช้จ่ายของเราเป็นหมวดหมู่ โดยแค่กดถ่ายรูปด้วยกล้องของไอโฟนครับ

เนื่องจากผมเป็นเซลส์  ค่าใช้จ่ายพวก ค่าน้ำมัน ค่าแก๊สรถยนต์ ค่าเลี้ยงรับรองลูกค้า พวกนี้เหล่าเซลส์แมนทุกคนต้องเก็บบิลไว้ แล้วมาเขียนรายงานขอเบิกเงินในภายหลัง

อย่างไรก็ดีครับ แผนกบัญชีจะปิดงบบัญชีในคอมพิวเตอร์แต่ละเดือนในวันสุดท้ายของเดือนครับ  ดังนั้นเอกสารรายจ่ายทุกประเภทจำเป็นต้องถูกคีย์เข้าไปในคอมฯก่อนวันที่ 1 ของเดือนใหม่ ถ้าข้ามเดือนไปแล้ว บิลอยู่ที่ใคร คนนั้นจ่ายเองครับ *-*  (โดยที่ต้องเอาเอกสารตัวจริงไปยื่นด้วย เพราะกันเซลส์มั่วค่าน้ำมัน ฯลฯ)

โปรแกรมนี้ทำงานได้ง่ายมากดังนี้

1. ถ่ายรูปใบเสร็จรับเงิน กด New Receipt

2. มันจะแสกนตัวเลขยอดค่าใช้จ่ายรวม แล้วขึ้นหน้าจอให้เราบันทึกว่าเป็นค่าใช้จ่ายในหมวดไหน เช่น ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร  ค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ

3. เครื่องจะบันทึกข้อมูลเก็บลงไอโฟน และส่งอีเมล์ COPY ของใบเสร็จรับเงิน เป็นไฟล์ jpg  อัตโนมัติไปยังอีเมล์ที่เราตั้งไว้ พร้อมทั้งข้อมูลที่เราใส่เพิ่มลงไปเช่น รายการสินค้า หมวดหมู่ค่าใช้จ่าย ฯลฯ
4. ทุกๆเดือน มันจะทำ รายงานค่าใช้จ่ายทั้งหมด แบ่งเป็นหมวดหมู่มาให้เรา และส่งเข้าอีเมลด้วย

หลังจากมีโปรแกรมนี้แล้ว ผมไม่จำเป็นต้องวิ่งเข้าออฟฟิศไปตอนสิ้นเดือน เพื่อเอาบิลไปให้แผนกบัญชีลงรายการ เพราะฝ่ายบัญชีมีรูปถ่ายของใบเสร็จรับเงินตัวจริงเอาไว้อุ่นใจแล้วด้วยครับ  (แต่ยังไงก็ต้องเอาเอกสารตัวจริงไปให้พี่บัญชีเค้าเก็บนะจ๊ะ)

 


โปรแกรมตัวที่สองที่ซื้อคือ

QUICKOFFICE


ความสามารถของมัน ทำให้คนใช้ไอโฟน สามารถเก็บไฟล์ต่างๆที่ไม่ใช่เพลงและหนังลงในไอโฟนได้ด้วย  (โดย default แล้ว ไอโฟน ไม่สามารถเก็บไฟล์อะไรนอกเหนือไปจากที่ลงผ่านทางโปรแกรม iTunes ซึ่งต่างจาก iPod ที่เราสามารถกดแบ่งเนื้อที่จัดสรรไปให้เราเก็บไฟล์ต่างๆได้)


โดยไฟล์ที่เราสามารถเก็บไว้ view offline ได้บนไอโฟน แบ่งได้เป็นสามอย่างคือ
1.  ไฟล์บน iDisk อันนี้สำหรับลูกค้าที่ใช้ Mobile Me กับทาง Apple จ่ายเงินต่างหากอีก 3190 บาทต่อปี ไม่ขอพูดถึงครับ

2.ไฟล์ที่แนบมากับ E-Mail โดยเราสามารถตั้งค่าให้ลิงค์กับเมลของเราได้เช่น ผมผูก Gmail เข้ากับโปรแกรมนี้ ดังนั้นเวลามีคนแนบไฟล์อะไรใน Gmail มา เราก็สามารถดูเอกสารแนบได้โดยเข้าที่โปรแกรมนี้เลย ไม่ต้องเข้าอีเมล์


3. “On iPhone” อันนี้เป็นไฟล์อะไรก็ได้แล้วแต่เรา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์บนเครื่อง PC Windows, Linux, Mac โปรแกรม Auto Cad, Microsoft Access, After Effects ฯลฯ ไฟล์จะใหญ่แค่ไหนก็ได้ครับ ขอให้ไอโฟนเรามีเนื้อที่พอยังไม่พอ เราสามารถสร้างโฟลเดอร์แยกย่อยได้ด้วยบนไอโฟน ย้ายไฟล์ข้ามโฟลเดอร์ แก้ไขชื่อไฟล์ และสามารถส่งไฟล์แนบอีเมล์ไปให้คนอื่นได้ด้วยเลยจากโปรแกรมนี้ครับ


 

เนื่องจากผมมีธุรกรรม + ธุรกิจมากมาย เอกสารสำคัญส่วนตัวของผมเช่น สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สำเนาสมุดบัญชี ฯลฯ เลยต้องย้ายมาเก็บไว้ในไอโฟนเพื่อที่จะสามารถ เอาออกมาพิมพ์ได้ทันที ไม่ว่าที่ไหนก็แล้วแต่ โดยแปรแกรมนี้มีวิธีการย้ายไฟล์เข้าออกที่โคตรง่ายครับ โดยใช้แค่ wifi 

ทุกๆครั้งที่เราเปิดโปรแกรมนี้ และต่อ wifi ไปด้วย  เครื่องไอโฟนของเราจะมี IP Address ที่ถูกจัดให้โดยเครือข่ายของ wifi ที่ออฟฟิศ ที่บ้าน

ดังนั้นถ้าเราต้องการดึงข้อมูลออกมาโดยเร่งด่วนแล้วล่ะก็  เราก็เปิด Web Browser ยี่ห้อไหนก็ได้ แล้วพิมพ์ URL ดังที่มันโชว์ในไอโฟนครับ เช่น http://192.168.1.1:4242  (4242 คือ port ในการติดต่อ)


หลังจากกด Enter แล้ว เราจะสามารถเห็นไฟล์ทุกไฟล์ โฟลเดอร์ทุกอันบนไอโฟนของเรา แล้วเราก็กดคลิ้กเพื่อ Download ลงมา ใช้ได้เลย


อย่างไรก็ดี wifi network นี่ไม่นับรวมถึง truewifi หรือ เนตเวิรค์ที่เป็น public use นะครับ


อ้อ ลืม โปรแกรมนี้ทำให้เราสามารถ สร้าง แก้ไข เซฟ ไฟล์เอกสารออฟฟิศต่างๆเช่น Word Excel Powerpoint ได้ด้วย รวมทั้งไฟล์ที่สร้างจาก Mac เช่น Pages, Numbers, Keynote


ซึ่งโดยปกติ PDA Phone ในกลุ่ม Windows Mobile จะสามารถดู และแก้ไขได้อย่างเ